Thứ Năm, 24 tháng 3, 2016

BẢN LÊN TIÊNG CỦA HỘI GIÁO CHỨC CHU VĂN AN

BẢN LÊN TIÊNG CỦA HỘI GIÁO CHỨC CHU VĂN AN
(V/v Phản đối việc làm vi hiến, vi pham pháp luật của CA TP. Hồ Chí Minh đối với thầy giáo Phạm Minh Hoàng)
   

   Ngày 20/3/2016 vừa qua, thầy giáo Phạm Minh Hoàng đã tổ chức buổi trao đổi về kỹ năng sống cho các bạn trẻ. Nhưng đáng tiếc, buổi học diễn ra được 1 tiếng đồng hồ thì công an, dân phòng ập vào. Khóa học bị hủy bỏ, nhiều em đã bị hành hung, bị bỏ đói trong vòng nhiều giờ và sau đó còn bị bắt đưa về các đồn công an để tạm giam và thẩm vấn. Riêng thầy Phạm Minh Hoàng, công an đã tách ly ông nhiều giờ để gây áp lực, buộc thầy phải cho kiểm tra máy tính và những tư liệu cá nhân.

   Sau sự cố nói trên, trong mấy ngày liên tục, CA TP.HCM đã buộc thầy Hoàng tiếp tục làm việc và muốn thầy phải ký tên đóng tiền phạt từ 10 đến 20 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu thầy Hoàng phải ký cam kết làm đơn xin phép thành lập HGCCVA hoặc giải tán. Sau 3 ngày làm việc thầy Hoàng đã không chấp nhận yêu cầu phi lý của CA TP.HCM.

   Chúng tôi nhận định rằng :

   1/ Hội Giáo chức Chu Văn An (HGCCVA) được thành lập ngày 5/1/2016 với mục đích tôn chỉ rõ ràng, công khai và được sự đồng tình ủng hộ của dư luận xã hội. Cho đến nay nhà nước cộng sản Việt Nam không hề có bất cứ một phản biện nào về mục đích, nội dung tôn chỉ của hội đề ra từ ngày thành lập.

   Quyền lập hội là một trong các quyền cơ bản của công dân được ghi nhận ngay từ bản Hiến pháp đầu tiên của chính quyền CS Việt Nam - Hiến pháp năm 1946 và tiếp tục được ghi nhận trong các bản Hiến pháp sau này. Năm 1982, nhà nước CS VN đã tự nguyện cam kết tham gia Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền của Liên Hợp Quốc năm 1948 và Công ước về các quyền dân sự và chính trị năm 1966, trong đó đề cập đến quyền tự do hiệp hội của cá nhân. Do đó, việc thành lập Hội giáo chức Chu Văn An nói chung và việc thầy Phạm Minh Hoàng hay các nhà giáo khác tham gia Hội hoàn toàn phù hợp Hiến Pháp Việt Nam và những công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tuân thủ.

   2/ Việc tổ chức buổi trao đổi về kỹ năng sống thể hiện tâm huyết chính đáng của thầy Hoàng và đáp ứng nhu cầu chính đáng của các bạn trẻ để có cuộc sống tốt hơn là một việc làm hoàn toàn phù hợp với nhu cầu giáo dục nói chung và với tôn chỉ của HGCCVA. Kỹ năng mềm là một thuật ngữ có liên quan đến trí tuệ cảm xúc của con người trong cuộc sống, nội dung của nó bao hàm tư duy phản biện, kỹ năng sống và sự đồng cảm. Đây là một việc làm hữu ích cho xã hội, đáng ra nhà nước phải khuyến khích nâng đỡ. Trong luật pháp cũng như trong hệ thống văn bản dưới luật của nhà nước không có bất cứ một văn bản nào, điều khoản nào cấm. CA TP.HCM đã vi phạm hiến pháp và luật pháp, chống lại sự phát triển của con người, khi phá hoại và ngăn cản buổi sinh hoạt của thầy Phạm Minh Hoàng.

   HGCCVA cực lực phản đối việc CA TP.HCM ngăn cản, sách nhiễu việc làm chính đáng, hữu ích cho xã hội của thầy giáo Phạm Minh Hoàng và cách hành xử côn đồ đối với các bạn trẻ tham gia học tập, thực hiện ước mơ chính đáng của mình.

   HGCCVA xác định việc thành lập hội hoàn toàn phù hợp với Hiến Pháp Việt Nam và mục tiêu, tôn chỉ của hội hoàn toàn chính đáng với lý tưởng phục vụ quyền lợi dân tộc.

   HGCCVA mong các hội đoàn, các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước lên tiếng hỗ trợ nhằm ngăn chặn những hành vi trái với đạo lý và pháp lý của CA TP.HCM như đã nêu trên.
                                                                              

                                                                 Hà Nội, ngày 24 tháng 3 năm 2016

                                                                       Hội Giáo chức Chu Văn An