Thứ Ba, 28 tháng 3, 2017

ĂN ĐÒN VÌ LIỀU KHÔNG HIỂU Ý ĐẢNG ?

Bài này đăng trên VNTB(ijiavn.org) của hội nhà báo độc lập VN từ năm trước nay người tích cực chống cái xấu đang phải hầu tòa, xin đăng lại tại đây để bạn nào chưa đọc tham khảo, rút kinh nghiệm nếu chống tham nhũng.

VNTB- ĂN ĐÒN VÌ LIỀU KHÔNG HIỂU Ý ĐẢNG?

Nguyễn Đình Ấm

   Ngày 23/3/2016, ông Trần Minh Lợi ở xã Ea Bhốk huyện Cư Kuin tỉnh Đắc Lắc bị công an bắt khẩn cấp, khám xét nhà cửa. Hiện ông Lợi đang bị tạm giam để điều tra xử lý về tội “xúi giục” người khác đưa hối lộ (một tờ báo “mách nước”).

   Số là, trước đó CA địa phương bắt vụ đánh bạc và 3 sĩ quan công an gợi ý cho người nhà can phạm đưa số tiền lớn thì cho tại ngoại, xử êm. Gia đình bị can cầu cứu và ông Lợi chỉ bảo cho họ cách “tóm” tham nhũng và họ đã bí mật ghi âm, ghi hình để ông Lợi tố cáo các sếp CA này dẫn đến họ phơi mặt xấu trước dư luận, sẽ bị kỷ luật (dù miễn cưỡng).

   Phải chăng, những gì đã xẩy ra thì việc ông Lợi bị bắt giam và chắc chắn sẽ bị xử nặng là “đúng quy trình” của đảng CS?

   Sự thật đã chứng tỏ những anh vô tư hoặc cố tình hăng hái chống tham nhũng nhằm vào các thế lực mạnh như quan chức, đại gia, công an… đều có “hậu vận” xấu.
Năm 2006 hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên) và Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi trẻ) say sưa viết hàng loạt bài phanh phui vụ tham nhũng lớn, cờ bạc ở PMU 18 nhằm vào nhiều quan chức, đảng viên, đại gia như Bùi Tiến Dũng, thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến… Tội của các sếp này rất lớn mà nếu đúng như sự “tha thiết” chống tham nhũng của đảng thì các phóng viên phải được khen thưởng. Thế nhưng, các sếp bị tố cáo nhiều tội kia chỉ bị xử nhẹ (so với tội), còn những anh liên quan đến việc chống tham nhũng nhưng “quá đà” thì lĩnh đủ (dù họ chỉ có những sơ suất nghiệp vụ): Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Văn Hải bị khởi tố,điều tra, bắt giam, ra tòa… Nguyễn Quốc Phong Phó tổng biên tập báo Thanh Niên, Bùi Văn Thanh Phó TBT biên tập báo Tuổi trẻ bị kỷ luật thu thẻ nhà báo…

   Năm 2012, nhà báo Hoàng Khương - báo Tuổi trẻ - theo phân công của tòa soạn hăm hở thực hiện các vụ điều tra tiêu cực của cảnh sát giao thông. Với kinh nghiệm, sự tận tụy của một nhà báo giỏi, anh này đã đóng vai hoặc đi cùng tài xế ghi âm, ghi hình phanh phui tình trạng mãi lộ của CSGT, bắt quả tang CSGT ăn hối lộ, trong đó có vụ cùng em vợ hối lộ CSGT để bắt “tại trận” tham nhũng… Nếu đúng như đảng hô hào thì Hoàng Khương phải được khen thưởng, nhưng ngược lại anh bị khởi tố, điều tra, ra tòa với mức án 4 năm tù.

   Giữa năm 2015 ông Kim Quốc Hoa, TBT báo Người Cao Tuổi cũng bị khởi tố, điều tra vì tội “đăng bài sai sự thật” mặc dù trong thời gian dài với hàng trăm bài báo NCT đã phanh phui rất nhiều vụ tham nhũng lớn, đánh vào nhiều ung nhọt của xã hội được dư luận hết sức hoan nghênh, ca ngợi. Thế nhưng ông Hoa lại bị khởi tố, điều tra, thu thẻ nhà báo… Dư luận đồn đoán “dòng thác” chống tham nhũng của báo NCT bị “chặn” là do giọt nước “tràn ly” từ bài “Thị trường sao và vạch”. Mặc dù bài này chỉ khơi khơi bề ngoài hiện trạng tham nhũng trong quân đội nhưng “vào vùng cấm”.

   Có lẽ tôi là một trong những “học viên” sớm được học về “giới hạn chống tham nhũng” trong những năm làm báo ở ngành hàng không Việt Nam. Lần đầu chúng tôi phanh phui việc tham nhũng vật tư, đất đai, tiền phúc lợi xây 5 nhà riêng cho quan chức thì được cấp trên ủng hộ rùm beng, đó là vụ “vật tư rơi vào tay ai” mà cả “làng báo” thời đó biết. Thế nhưng, khi tôi phanh phui các vụ lớn như mua máy bay King Air B 200, hai máy bay Fokker 70,thuê 10 máy bay A 320… mờ ám thiệt hại cho nhà nước vô cùng lớn thì lập tức bị loại khỏi phóng viên, rồi điều tra, khởi tố, khám xét nhà cửa với mưu toan cho tôi vào nhà đá với tội nực cười “vu khống lãnh đạo HKVN”.... Trong khi bị điều tra tôi mới biết mình đã đụng vào “sân sau” của nhiều chóp bu “thiên đình”. Việc dùng đến cơ quan trung ương điều tra án nghiêm trọng A 24 bộ công an, viện kiểm sát tối cao trực tiếp nhúng vào vụ án “vu khống” chứng tỏ việc chống tham nhũng của tôi là “quá đà”, đúng như sếp đại tá A 24 Nguyễn Ngọc Thuấn chân thành nói với tôi: “Chống tham những tùy nơi, tùy chỗ, cứ chống bừa có lúc chết”.

   Đến nay lại đến “Hai nương rẫy” Trần Minh Lợi. Một thường dân mà dám và bắt quả tang nhiều vụ sai phạm, ăn hối lộ của quan chức, công an đầy quyền lực là chuyện không thể diễn ra mãi được?

   Hành vi đóng giả sai phạm hoặc bày cách cho người khác để bắt tham nhũng như phóng viên Hoàng Khương, nông dân Trần Minh Lợi… là biện pháp khôn ngoan chống tham nhũng cũng như công an đóng giả đủ thứ người, dùng mọi mánh lới, “mồi nhử” để bắt tội phạm. Thế nhưng người dân có sáng kiến bắt tham nhũng lại bị trừng trị, còn công an thì có công!


   Những sự thật này rất ăn khớp với chỉ thị 15. Phải chăng đảng CS nắm quyền “điều tiết” chống tham nhũng theo ý kẻ nắm quyền, ai không hiểu ý “chống quá đà” là sẽ bị ăn đòn?