Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

VÀI DÒNG SUY TƯ VỀ PHIÊN TÒA VÔ PHÁP XÉT XỬ NGƯỜI VÔ TỘI CẤN THỊ THÊU.Vũ Mạnh Hùng (2/12/2016)

   Luật pháp đã do nhà cầm quyền áp đặt, nhưng nó cũng vẫn là thứ chỉ để trang trí cho chế độ. Họ sẵn sàng ngồi xổm lên luật pháp của chính họ để thực hiện những gì bất chính họ muốn. Chẳng hạn, với áp lực họ gây ra để muốn người dân phải nhận giá đền bù rẻ mạt để yên tâm với tài sản đã cướp hoặc liệu đất của dân ở khu vực Dương Nội có tiếp tục bị cướp tiếp hay không, trong thời gian 20 tháng mà tòa án của nhà cầm quyền đẩy Cấn Thị Thêu vào tù cũng có thể phục vụ cho mục đích bất chính đó...

   Thực sự một phiên tòa vô pháp đến trắng trợn như vậy đang nói lên xã hội rất nguy hiểm cho bất kỳ người dân nào, nhất là những người dân có tài sản nằm trong tầm ngắm của nhà cầm quyền. Bởi cơ quan lập pháp, tư pháp và hành pháp đều nằm trong tay nhà cầm quyền. Những người dân bị mất tài sản đi đòi công lý đơn lẻ, yếu ớt đang phải đá bóng với một kẻ khổng lồ tay cầm còi. Chưa nói đến việc họ tổ chức thi đấu lại ngăn cấm cả khán giả. Nhưng cái gì đi trái quy luật, trái lương tri của cuộc sống tất yếu nó phải sụp đổ.

   Người nữ anh hùng nông dân kiên cường, Cấn Thị Thêu chống cướp đất, đòi công lý và sự công tâm của các luật sư cùng với sự thức tỉnh lương tri của hàng triệu người dân Việt Nam đang là ánh sáng soi rọi vào bóng tối của quyền lực, cái ác sẽ không nơi ẩn nấp, tât yếu quyền lực bất chính sẽ suy yếu và sụp đổ.

   Chính Tổng Lú còn nhận ra và lo sợ mà phải hoảng hốt, thốt lên về nguy cơ "tự diễn biến và tự chuyển hóa" ngay chính trong nội bộ ĐCS. Tham tàn độc ác đến trắng trợn, "hèn với giặc, ác với dân" đến như vậy thì ai có thể giữ nỗi cho cái ngôi nhà độc tài toàn trị không sụp đổ.

   Kẻ độc tài tham lam độc ác khi cướp được chính quyền bằng bạo lực, chỉ lo giữ chính quyền bằng bạo lực. Nhưng thực tế cho thấy nhiều chính quyền thường sụp đổ từ lòng người. Nó sụp đổ từ lòng người thì không có bất cứ một vũ khí tối tân nào có thể giữ được.

   Trùm CS Nguyễn Minh Triêt khi còn đương chức cũng hốt hoảng thốt ra : Liên Xô thành trì của phe XHCN, CA mạnh như thế, quân đội mạnh như thế, vũ khí tối tân như thế mà sụp đổ không một tiếng súng. Không biết ông ta không hiểu hay cố tình không hiểu mà nói nguyên nhân là "do mất cảnh giác". Chắc chắn bạo lực, nhà tù không những không chống được sự sụp đổ của lòng người đang là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của chế.

   
 Tấm gương kiên cường chống lại việc cướp đất của quan chức CS Hà Nội, hình ảnh hiên ngang, những lời lẽ mạch lạc kết án đanh thép đối với kẻ cướp đất của Người nữ nông dân anh hùng Cấn Thị Thêu trước phiên tòa ô nhục của kẻ cướp đang làm sụp đổ quyền lực bất chính, sự cầm quyền không chính danh của nhà cầm quyền CSVN.

PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM BÀ CẤN THỊ THÊU
Bà Cấn Thị Thêu vẫn 20 tháng tù, y án sơ thẩm.
Cả phiên toà phúc thẩm chỉ có bà Thêu có mặt, 2 nhân chứng quan trọng nhất thì có mặt trước cửa phòng xử (phải qua cửa an ninh mới vào được), nhưng lại không vào phòng xử tham gia mà nhởn nhơ trước công lý và coi thường luật pháp, viện kiểm sát còn coi đó là đièu không quá quan trọng. Hội đồng xét xử cho rằng đã qua phần thủ tục nên không xem xét lại, trong khi chúng tôi không thấy báo họ vắng mặt nên mặc nhiên coi là họ tham dự phiên toà hôm nay.
Thiếu nhiều chứng cứ buộc tội và nhiều chứng cứ vô giá trị. Kiểm sát viên còn không đối đáp hết các quan điểm của tôi xoáy sâu vào biên bản bắt quả tang mà có dấu hiệu được tạo nên vì hai nhân chứng trực tiếp không gặp nhau tại công an phường Láng Hạ khi lập biên bản, và bắt từ 11h30 nhưng tới 19h20 mới lập biên bản bắt quả tang???
Hai nhân chứng ung dung ngồi trước cửa phòng xử và cố ý vắng mặt, tôi yêu cầu có mặt theo thủ tục dẫn giải theo điều 192 Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng không được đáp ứng.
Các chứng cứ và tình tiết vụ án đã được nêu bật ở sơ thẩm nhưng kiểm sát viên ở phúc thẩm đã chỉ dựa hoàn toàn vào hồ sơ có sẵn từ cơ quan điều tra mà không bổ sung phần yêu cầu của tôi ở cấp sơ thẩm là phải có biên bản xử phạt hành chính thì các quyết định xử phạt hành chính mới có giá trị pháp lý mà làm mặt cấu thành khách quan. Vì một phiên toà không thể coi một nửa sự thật là thứ hợp pháp để dùng nó vào việc buộc tội. Nhưng gần như mọi thứ đều thiếu vắng và các video còn không được trình chiếu như ở cấp sơ thẩm (mặc dù trình chiếu ở cấp sơ thẩm là cắt đoạn các clip và rất ngắn).
Bản án sơ thẩm đã ghi nhận tình tiết tắc đường chênh lệch đến 20 phút (vào lúc 12h) so với clip mà họ dựa vào đó để trích xuất rằng việc ách tắc diễn ra từ 11h24 đến 11h43, mặc dù video này không đảm bảo giá trị chứng cứ do không được giám định hợp pháp (không đảm bảo theo Điều 66 BLTTHS nên không thể sử dụng làm chứng cứ). Biên bản phiên toà cấp sơ thẩm đã ghi rõ những mâu thuẫn trong lời khai của các nhân chứng và kể cả việc không đối đáp được của kiểm sát viên ở phiên toà này. Vậy mà không được đối chất và làm rõ, thẩm tra các chứng cứ tại phiên toà (điều 241 BLTTHS).
Các cơ quan tiến hành tố tụng có nghĩa vụ và trách nhiệm phải làm rõ sự thật, toàn diện và cả chứng cứ buộc tội lẫn gỡ tội, trong khi cả đám đông tới 50-60 người đi khiếu kiện lại chỉ nhằm vào bắt bà Thêu thì quả thực vô lý hết sức. Mà việc bắt bà Thêu là có chủ đích khi cảnh sát khu vực đã theo dõi và kiểm soát bà Thêu trong suốt thời gian trước đó cũng như tại ngày bắt bà Thêu vào 08.04.2016. Và rõ ràng là việc người mặc thường phục mà được coi là công an làm nhiệm vụ chính trị bắt người lên xe bus mới gây ra xáo trộn trên đường bằng việc dừng chiếc xe bus chình ình bên đường. Hơn nữa, người mặc thường phục mà bắt dân một cách tự tiện thì có phải là đang làm trái luật về thủ tục bắt người theo Hiến pháp và Bộ luật TTHS hay không?
Phiên toà lỏng lẻo và thiếu cơ sở thế này, tôi phát biểu tại phiên toà hôm nay, thì quả thực bất an và nguy hiểm quá vì bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể bị bắt và xét xử trong tình trạng thiếu chứng cứ và cố tình buộc tội như vậy. Tôi chỉ cần vị đại diện viện kiểm sát thực hiện đúng luật, chỉ cần đảm bảo đúng luật chứ không cần sáng tạo gì cả để bảo đảm rằng việc xét xử vụ án được khách quan, đầy đủ và toàn diện, vì chỉ có những người lâm vào cảnh đi khiếu kiện đòi quyền lợi ròng rã 10 năm trời mới thấm thía được nỗi khổ của họ.
Đúng là, luật pháp ở quanh ta nhưng công lý ở rất xa.
FB Luân Lê
Thích
Bình luận
Nguồn FB : 
https://www.facebook.com/manhhung.vu.566790/posts/620601794813065?pnref=story