Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2015

NHẬN XÉT CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI VỀ KẾT LUẬN CỦA THANH TRA UBND Tp HÀ NỘI VỀ VỤ VIỆC CHẶT HẠ CÂY XANH

NHẬN XÉT CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI VỀ KẾT LUẬN CỦA THANH TRA UBND Tp HÀ NỘI VỀ VỤ VIỆC CHẶT HẠ CÂY XANH

"1.Thanh tra TPHN đã thừa nhận nhiều cơ quan, đơn vị của Hà nội đã có một loạt sai pham trong vụ chặt hạ cây xanh, đã kiến nghị kiểm điểm , xử lý trách nhiệm của một loạt cá nhân, đơn vị trong đó có lãnh đạo UBND TPHN. Xác định cây trồng ở đường Nguyễn chí Thanh là cây mỡ, chưa xác định có phù hợp với nội đô thị hay không.

2. Tuy nhiên kết luận thanh tra đã né tránh một loạt vấn đề cốt lõi để xác định vi phạm, tính chất nghiêm trọng, trách nhiệm cá nhân.(Xin nêu một số ví dụ dưới đây)

3. Đề án chặt hạ, thay thế 6708 cây xanh được phó chủ tịch UBND TP phê duyệt ngày 11/11/2013 tuy được chỉ ra có một số vấn đề , thiếu sót nhưng Thanh tra chưa dám khẳng định đây là đề án trái luật, cụ thể trái nghị định 64/2010 về quản lý cây xanh đô thị (đưa thêm điều kiện được chặt hạ, chuyển dịch cây ngoài các điều kiện quy định trong Nghị định này, không có phương án bảo tồn cây cổ thụ theo yêu cầu của Nghị định...), mục đích thật sự của dự án này là giải ngân trên 73 tỷ đồng để chặt hạ, thay thế 6708 cây.

4. Kết luận Thanh tra (KLTT) né tránh việc chặt hàng trăm cây cổ thụ ở đường Nguyễn Trãi vi phạm luật bảo vê môi trường hay không, trong khi Báo cáo tác động môi trường được Bộ tài nguyên môi trường thông qua cho dự án Đường sắt trên cao Hà đông Cát linh chỉ cho phép chặt không qua 9 cây cho toàn tuyến. Kết luận thanh tra có nêu Ban quản lý dự án đường sắt-Bộ Giao thông Vận tải có văn bản số 411/BQLDAĐS-DA2 ngày 14/11/2014 đề nghị UBND thành phố Hà Nội xây dựng, lập phương án bảo vệ công trình dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông. Tuy nhiên cơ quan này có yêu cầu chặt cây không, KLTT không nêu. Theo Nghị định 64/ 2010, chủ đầu tư muốn chặt cây phải có văn bản yêu cầu nêu rõ số lượng, vị trí và lý do, đồng thời phải bồi thường cây bị chặt. Mặt khác theo luật Thủ đô, nghiêm cấm chặt phá cây xanh ở Hà nội, nên không được chặt cây cổ thụ (cần được bảo tồn theo nghi định 64/2010), chỉ có quyền di chuyển đến địa điểm khác.

5. Việc chặt và thay thế hàng loạt cây trên đường Nguyễn Chí Thanh, thay bằng cây Vàng tâm (cây gỗ quý, có trong sách đỏ) rõ ràng sai, và xác định cây thay là cây mỡ, chưa xác định là cây được trồng trong nội đô thị. Tuy nhiên KLTT chưa làm rõ nhà tài trợ nào thúc ép UBND và Sở xây dựng làm sai, vôi vàng, cẩu thả (như lời 1 phó chủ tịch UBND TPHN ). Việc chặt một loạt (chỉ dịch chuyển cây hoa sữa) cũng có dấu hiệu vi phạm luật thủ đô, đồng thời trồng loại cây không phù hợp, khiến cư dân và người đi đường không có bóng mát trong ít nhất vài năm ,báo cáo thiếu trung thực (vẫn khẳng định cây vàng tâm có trong sách đỏ) nhưng đề nghị xử lý chưa mạnh và thích đáng những người làm sai, ẩu, thiếu trung thực."

Trước đó, trong buổi tiếp xúc ngày 8.5.2015, giữa một số đại diện chính quyền, trong đó có ông Nguyễn Quốc Hùng - phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm và ông Nguyễn Nguyên Trà - phó phòng môi trường và công trình ngầm, Sở Xây dựng Hà Nội, nhiều thông tin thú vị đến nay chúng tôi mới công bố.

Ngày 8.5.2015, một số cử tri quận Hoàn Kiếm đến gặp ông Nguyễn Phú Trọng - ĐBQH khu vực Hà Nội, nhưng những người này đã bị ngăn cản bởi hàng chục nhân viên công an và mật vụ với lý do không có giấy mời. Họ đẩy nhóm người này sang chỗ khác để ông Hùng và ông Trà tiếp và nhận văn bản yêu cầu ĐBQH giám sát vụ cây xanh.

Ông Nguyễn Nguyên Trà đã cho biết: việc chặt hạ cây xanh trên đường Nguyễn Trãi - Hà Đông là theo ý kiến của Bộ Giao thông - Vận tải, tức chủ đầu tư dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, căn cứ theo Điều 35 Luật Đường sắt quy định về hành lang an toàn đường sắt. Những điều này hoàn toàn không được nói tới trong bản kết luận thanh tra sáng nay. 

Từ đó, có thể thấy rằng, ông Trà có thể muốn chuyển quả bóng trách nhiệm từ Sở Xây dựng Hà Nội sang phía Bộ GTVT. Tuy nhiên, ông Trà nói với những người cử tri đến gặp ông Trọng, chứ không phải kênh chính thống.

Vậy rút cuộc, việc chặt hàng trăm cây xà cừ lớn trên đường Nguyễn Trãi - Hà Đông là đúng hay sai ? Căn cứ vào đâu ? Nếu sai ai chịu trách nhiệm, chịu trách nhiệm thế nào ? vẫn chưa có ai nói tới.

Chính quyền thành phố Hà Nội vẫn nợ người dân lời giải thích thoả đáng, trung thực và cụ thể.

Thích · Bình luận · Chia sẻ · 19 Tháng 5