Thứ Tư, 13 tháng 8, 2014

ĐÔI LỜI CHIA SẺ VỚI ANH ĐÀO TIẾN THI

                                                  ĐÔI LỜI CHIA SẺ VỚI ANH ĐÀO TIẾN THI 
                                                                         Vũ Mạnh Hùng


      Anh Đào Tiến Thi thông tin trên FB cho biết : "Hôm nay tôi được cơ quan báo cho sáng ngày kia (thứ năm) sẽ làm việc với an ninh A83. Họ sẽ đến cq và làm việc cùng với đại diện ban giám đôc, đảng uỷ và chi bộ. Nội dung không nói trước nhưng tôi đoán là vì cái Thư 61 vừa rồi (và có thể cả việc xin gia nhập Văn đoàn Độc lập nữa).

     Tôi thì rất bĩnh tĩnh, tự tin để bước vào làm việc. Tuy nhiên nếu được các thầy, các các bác, các anh chị cho những lời khuyên và những kinh nghiệm thì sẽ rất quý.
Họ đến gặp làm việc mà không dám nói nội dung tức là nội dung của họ có vấn đề như : đen tối, gây phản cảm sợ nhiều người biết. Về lý lẽ chắc chắn họ chỉ có lý lẽ mơ hồ, áp đặt không thuyết phục và kèm với sự đe dọa về những quyền con người chính đáng của mình ". Tôi có đôi lời chia sẻ với anh như sau :


   Trước hết mình phải có lý lẽ về những suy nghĩ và việc làm của mình là đúng đắn, không hề vi phạm pháp luật. Đồng thời anh cũng nên thông cảm cho những đối tượng làm việc với anh về hiện tượng não trạng bị nhồi sọ bao nhiêu năm sống trong môi trường độc tài đảng trị, phần người có thể bị hủy diệt nhiều mà phần con lấn át. Tôi đã tổng kết cái môi trường sống này nó làm cho tuy duy con người bị què quặt, tinh thần bị ốm yếu, tư tưởng bị bệnh hoạn. Điều đó nó đã và đang thể hiện rất rõ trong cuộc sống hiện tại của chúng ta. Nếu trong một xã hội bình thường thì những việc làm của mình đáng được trân trọng. Nhưng trong một xã hội không bình thường như hiện nay thì những việc làm đóng góp cho sự phát triển xã hội thường bị tay chân của nhà cầm quyền ngăn chặn. Chính vì lẽ đó chúng ta cần một nhà nước tử tế. Vì một nhà nước không tử tế, nó mới thay trách nhiệm việc lo lắng trả lời yêu cầu chính đáng thư ngỏ của 61 đảng viên lão thành bằng áp lực công cụ cường quyền.

   Trước khi làm việc anh phải hỏi rõ danh tính, xuất trình thẻ, khi làm việc nếu có biên bản thì phải yêu cầu lập 2 biên bản có giá trị như nhau. Còn không có bất cứ một nguyên tắc nào được gọi là có lý : khi 2 bên làm việc với nhau lại chỉ một bên cầm biên bản, trong khi biên bản đó lại do người làm việc với mình, thuộc công cụ đối tượng không tử tế với mình, viết và cầm mà mình lại phải chấp nhận ký. Khi họ hỏi bất cứ việc gì thuộc về cái quyền con người của mình, quyền tự do cá nhân của mình thì mình hỏi lại việc đó có vi phạm gì pháp luật không. Tất nhiên, họ sẽ trả lời không. Trừ khi họ thuộc loại quá ngu dốt thì mới trả lời có, họ sẽ bị rơi vào thế bí khi mình yêu cầu họ chỉ rõ, cụ thể. Nếu thật sự anh vi phạm những quy định của đảng viên họ sẽ kỷ luật anh về đảng và cho anh ra khỏi đảng. Nếu anh vi phạm pháp luật thì họ đến không phải để hỏi và làm việc mà họ đến bắt anh đang hoàng theo trình tự luật tố tụng hình sự ( là phải có quyết định của Viện Kiểm Sát, phê chuẩn của tòa án...). Nếu không sai phạm gì về mặt pháp luật người ta đến làm việc và hỏi anh để làm gì ? Mục đích gì mà bọn họ phải dấu diếm không dám công khai nôi dung làm việc? Rõ ràng là với mục đích đen tối và trái với đạo lý cuộc sống.

    Nếu họ nhã nhặn tình cảm, họ phải đi làm cái việc mà họ không muốn thì mình thông cảm. Tôi đoán, họ sẽ hỏi ai đưa anh ký, tự anh ký hay ai sui bẩy anh ký, ... tìm cách dồn anh, khủng bố anh về mặt tinh thần để thuyết phục anh về cái lý cùn của họ nó mang tính hội đồng. Họ có thể hỏi anh như hỏi một người có lỗi, như hỏi một tội phạm để gây khó chịu, làm giảm đi sự tỉnh táo của anh. Nếu anh bí thật thì họ sẽ ép anh nhận thức việc anh ký là sai. Và đặt ra một điều kiện gì đó để làm giảm đi giá trị việc làm của anh, của thư ngỏ. Nhưng anh luôn nhớ rằng anh không phải là tội phạm, họ phải bình đẳng trong tranh luận, họ không có quyền trịch thượng trong quá trình làm việc với anh. Khi cần thiết để bảo vệ giá trị của mình anh có thể trả lời hay không trả lời về những vấn đề luật pháp không cấm vì đó là cái quyền của mình. Rồi họ sẽ đe anh làm những việc như vậy nó ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị, xã hội, ngoại giao ... Còn anh là đảng viên họ sẽ căn cứ vào 19 điều cấm kỵ không được làm để xoay quanh việc anh ký đơn tập thể đe dọa kỷ luật anh về đảng, cho anh ra khỏi đảng. Nếu anh sợ mất đảng thì AN và ban giám đốc, chi bộ sẽ bắt anh hứa và ký vào biên bản không được quan hệ với " bọn xấu ", " hội xấu" ... làm bất cứ việc gì mà họ không thích, hay nói chính xác hơn là đụng chạm đến quyền lực đen, nhưng nó lại thuộc cái quyền con người của anh. 

   Cái lý của anh trong việc này là anh ký thư hỏi, thư yêu cầu chứ không phải đơn khiếu kiện. Cuối cùng, họ sẽ khuyên anh không nên ... không nên ... Nếu anh tiếp tục ... tiếp tục .... thì sẽ ... thì sẽ ... Nếu tôi là đảng viên như anh tôi sẽ nói : Tôi theo đảng, vào đảng là để làm cách mạng, mang hết khả năng và trí tuệ của mình góp phần công hiến cho đất nước và nhân dân. Khi vào đảng tôi hứa "trung với nước hiều với dân" đến bây giờ tôi vẫn một lòng như vậy. Nếu các anh nói tôi trung với đảng mà không quan tâm đến hiểm họa của đất nước và bất hạnh của dân thì các anh mới là người đi lầm đường lạc lối chứ không phải tôi. 
Tôi tin anh Thi có đủ bản lĩnh và trí tuệ để khai thác cái tư duy công nô của họ và khai sáng thức tỉnh tư duy đó. Giúp họ xa lánh độc tài bán nước hại dân, giúp cho bàn tay của họ khỏi bị vấy máu của những người dân lương thiện, giúp họ quay về với nhân nhân phục sự tổ quốc.

    Các cụ nhà mình có câu : Anh hùng sợ kẻ tiểu nhân - roi quất không đến bụng ngựa. Nhà thơ Nguyễn Hữu Loan có câu kết trong bài thơ : CŨNG NHỮNG THẰNG NỊNH HÓT là : 
                                                           LÀM NGƯỜI CHÚNG TA KHÔNG AI CHỊU CÚI ĐẦU.

Chúc anh chân cứng đá mền !

Vũ Mạnh Hùng
13/8/2014 — nguồn TB https://www.facebook.com/manhhung.vu.566790