Thứ Bảy, 19 tháng 7, 2014

Từ chối nhận đơn tố cáo của công dân vì dám ‘đấu tranh nhân quyền’
Theo Danlambao | 19/7/2014

Mặc dù vết thương chưa lành lặn, nhưng ngày 8/7/2014 vừa qua chị Trần Thị Nga vẫn phải chống nạng đến trụ sở Viện kiểm sát tối cao để nộp đơn tố cáo vụ việc 3 mẹ con chị bị truy sát. Tại đây, một cán bộ VKS là ông Nguyễn Duy Thuần sau khi hạnh họe đủ điều đã từ chối nhận đơn tố cáo của chị Trần Thị Nga vì đã dám “đấu tranh cho nhân quyền”.

Trong đoạn video do chị Nga phổ biến, cán bộ VKS Nguyễn Duy Thuần nói: “Việc thực hiện nhân quyền đã có nhà nước lo, chị không phải đấu tranh cho cái việc này đâu. Một cá nhân đi giải quyết vấn đề đấu tranh cho nhân quyền thế này thì làm sao nhà nước, bên công an người ta chả đánh”

Khi bị chị Nga chất vấn, ông Thuần tiếp tục tuyên bố: “Tôi không nhận đơn tố cáo của chị. Lý do là bây giờ chị đi đấu tranh cho nhân quyền. Tổ chức nhà nước người giải quyết vấn đề nhân quyền, chứ một mình chị đi như thế này để… Chị nói công an theo dõi và đánh đập chị, công an nào? Chị chứng minh thế nào?”

Theo chị Trần Thị Nga, mặc dù đã cung cấp đầy đủ các bằng chứng là video, hình ảnh, hồ sơ… nhưng phía VKS vẫn một mực không chịu tiếp nhận đơn.

Sau một hồi tranh cãi, chị Nga bị người cán bộ này đuổi ra bên ngoài. Video buổi làm việc đã được phổ biến một lần nữa cho thấy rõ vấn đề Quyền Con Người ở Việt Nam hiện nay đang bị đàn áp một cách có hệ thống.Trước đó, hôm 25/5/2014, chị Trần Thị Nga đã bị 5 tên côn an giả dạng côn đồ truy sát, dùng tuýp sắt đánh dập dã man khi đang trên đường đến bến xe Giáp Bát (Hà Nội). Hậu quả trận đòn thù khủng khiếp đã khiến chị Trần Thị Nga bị gãy xương tay trái, chân phải bị vỡ xương, khắp người nhiều vết xây xước…

Mặc dù những kẻ thủ ác đeo khẩu trang che nửa mặt, nhưng chị Trần Thị Nga đã nhận ra trong số bọn chúng có những tên là an ninh – mật vụ thường xuyên theo dõi mẹ con chị trước đây.

Lần gần đây nhất, hôm 18/7/2014, khi đi taxi từ nhà thờ Thái Hà ra Tràng Tiền, chị Trần Thị Nga phát hiện có 4 tên côn đồ bám theo một cách hung hãn. Sau đó, 2 tên trong bọn chúng vượt xe lên trước chuẩn bị gây sự, tấn công. Do tình hình đang rất nguy hiểm, vết thương cũ vẫn chưa lành nên chị Nga buộc lòng phải quay xe trở lại nhà thờ.

Chị Trần Thị Nga sinh năm 1977, là một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền tại Hà Nam. Tham gia đấu tranh từ năm 2008, chị Nga đã nhiều lần bị công an trả thù bằng cách đánh đập, tấn công tình dục, thậm chí rải truyền đơn dọa giết cả nhà…