Chủ Nhật, 8 tháng 6, 2014

“Diên Hồng” chưa từng có của XHDS: Phải thành lập Công đoàn độc lập! (2)


Theo CTNLT | 6/6/2014

Phần phát biểu của các tổ chức tôn giáo, hội nhóm XHDS*

Đại diện hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Thượng tọa Thích Thiện Minh cho rằng hiện nay công đoàn của nhà nước được thành lập chỉ để phục vụ cho lợi ích của đảng cộng sản. Tổ chức công đoàn vẫn là những người có chức có quyền trong công ty và nhận lương từ giới chủ, chứ không phải là từ những công nhân để bảo vệ quyền lợi cho chính mình. Chính vì đó, mà công nhân đứng lên đình công, biểu tình không được hướng dẫn dẫn dắt sẽ trở thành làm những việc sai trái thậm chí vi phạm pháp luật như các vụ vừa qua ở Vũng Áng, và Bình Dương. Ba bạn trẻ của chúng ta là Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng là những người tự nguyện thành lập công đoàn để hướng dẫn, bảo vệ quyền lợi cho các công nhân. Tuy nhiên điều nghịch lý là những bạn trẻ đó lại bị nằm trong lao tù. Chúng tôi thấy rằng các việc làm của bạn trẻ là đúng đắn phù hợp với xu thế quốc tế, phù hợp với các công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã kí kết và tham gia.

Hiện nay, nhà nước có ý đưa ra mô hình XHDS nhỏ giọt, nhưng thuộc quản lý của nhà nước cho nên chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Vì vậy, các hội đoàn độc lập cần lên tiếng và hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ lợi ích cho những người công nhân.*

Hội Bầu Bí tương thân là một hội hoạt động về vấn đề từ thiện, giúp đỡ những trường hơp đấu tranh dân chủ bị đàn áp. Anh Hoàng Dũng đại diện cho hội BBTT nhận thấy rằng hiện nay các anh em đấu tranh dân chủ còn gặp rất nhiều khó khăn do những hạn chế từ phía chính quyền. Để mọi người có thể ngồi lại với nhau cùng bàn luận như vậy là cả một quá trình dài với rất nhiều mất mát, hi sinh. Những người như Bs Nguyễn Đan Quế, Thượng tọa Thích Thiện Minh, cũng như anh Phạm Bá Hải, Phạm Chí Dũng… đã phải chịu tù tội rất nhiều.

Hội cũng mong rằng trong tương lai gần sẽ có một công đoàn thật sự đấu tranh cho công nhân và những người như Hạnh, Chương, Hùng sẽ được phóng thích và họp mặt với chúng ta như ngày hôm nay.

Đại diện Mạng lưới blogger Việt Nam blogger Nguyễn Hoàng Vi khẳng định lời nói cần phải đi đôi với việc làm. Trong thời gian qua, mặc dù mới thành lập nhưng Mạng lưới blogger Việt Nam đã tập trung vào quyền Tự do ngôn luận như phổ biến tuyên ngôn quốc tế nhân quyền cho người dân. Ngoài ra, các blogger còn vận động Liên hiệp quốc và quốc tế đưa ra các khuyến nghị cho Việt Nam để cải thiện tình trạng nhân quyền.

Còn về việc thành lập công đoàn độc lập, các blogger cho rằng hiện nay lực lượng công nhân ở Việt Nam chưa có hội đoàn nào lãnh đạo dẫn tới vụ việc đáng tiếc ở Vũng Áng và Bình Dương. Trong thời gian sắp tới, các tổ chức XHDS khác nên hỗ trợ thiết thực để thành lập hội đoàn thực sự vì quyền và lợi ích chính đáng của người công nhân.

Chức sắc các tôn giáo như Chánh trị sự Hứa Phi (Cao Đài), Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, ông Lê Văn Sóc PGHH, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (Hội Thánh Chuồng Bò) phát biểu rằng tôn giáo không chỉ chăm lo đời sống tinh thần cho cá nhân mỗi con người mà còn phải nghĩ đến vận mệnh đất nước. Đất nước có vẹn toàn, tự do, dân chủ thì tôn giáo mới có thể sinh hoạt trong yên bình. Tuy các vị tu sĩ không thể tham gia làm chính trị nhưng sẽ luôn ủng hộ, là nguồn lực thúc đẩy sự phát triển của dân do, dân chủ ở Việt Nam.

Trên phương diện người làm truyền thông, đại diện truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế cô Anna Huyền Trang cho biết điều kiện còn hạn hẹp nên có những vụ vi phạm nhân quyền ở những vùng xa mà truyền thông DCCT không thể đưa tin. Vì vậy, nên tổ chức thêm các khóa học cơ bản về truyền thông để những người chứng kiến sự việc có thể tường thuật ngắn gọn trên mạng xã hội giúp truyền thông có thể đưa tin chính xác, đầy đủ hơn.

Anh Phạm Bá Hải đại diện tổ chức Bạch Đằng Giang Foundation cho biết tổ chức BĐGF hoạt động chủ yếu về vấn đề tự thiện giúp đỡ nạn nhân của các vụ vi phạm nhân quyền. Trong mục tiêu của hội nêu rất rõ là cổ võ việc thành lập Công đoàn độc lập. Và chính điểm này là điểm mấu chốt, khiến cho Hội gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề hoạt động. Quan điểm từ phía an ninh luôn là công đoàn thì phải là của nhà nước chứ không phải từ công nhân lập ra.

Thời điểm này chúng ta phải làm mọi việc để thúc đẩy việc ra đời công đoàn độc lập và những người vì việc này phải bị trả giá trước kia sẽ là những người chủ chốt khi Công đoàn độc lập ra đời.

Kết thúc cuộc họp, các tổ chức XHDS tham gia đều tán thành việc thành lập một Công đoàn độc lập trong thời gian tới. Đồng thời sẽ có những sự hỗ trợ thiết thực cho công nhân trong thời gian chuẩn bị. Mọi người cũng đồng ý soạn thảo một bản lên tiếng về Công đoàn độc lập cũng như yêu cầu chính quyền trả tự do cho Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng.

Những trường hợp bị sách nhiễu và ngăn chặn

Công an, an ninh tuy không hành hung những người đến tham dự, tuy nhiên đã có những sự việc xảy ra như là ngăn chặn ông Nguyễn Văn Điền (Út Điền) và Nguyễn Văn Thơ (Năm Thơ) thuộc PGHH. Ông Điền kể lại vụ việc như sau:

- Khoảng 12h đêm, tôi và ông Nguyễn Văn Thơ đi lên Sài Gòn để tham dự cuộc họp các tổ chức XHDS. Vừa ra khỏi nhà thì gặp một toán CA tỉnh Đồng Tháp do trung tá Minh chặn đường không cho chúng tôi đi. Sau một lúc tranh cãi, họ nói với chúng tôi rằng họ thích xài luật rừng nên ko cho chung tôi đi. Họ đuổi xe khách không cho chúng tôi lên xe. Những người công an chặn chúng tôi không mặc sắc phục, họ không nói lí do chặn đường chúng tôi.  Công an nói tôi là ai ông ko cần biết nhưng tôi có quyền không cho ông đi, vậy thôi. Bắt buộc hai chúng tôi phải quay trở về nhà, sáng nay họ vẫn còn bao vây nhà tôi, và đang đứng canh ngoài cửa.

Đặc biệt đầu đường Lương Định Của, lực lượng an ninh cho xe máy xúc đổ đất chắn 2/3 con đường, dùng dây barie ngăn chặn không cho các xe taxi chạy về chùa Liên Trì. Phái đoàn của Cao Đài đã phải đi bộ đến địa điểm họp mặt.